Tiểu Sử DJ Tommy
  • Tên DJ: DJ Tommy
  • Tên thật: DJ Tommy
  • Sinh nhật:
  • Chiều cao:
  • Cân nặng:
  • Quê quán:
  • Số bài đã đăng: 41 bài
  • Đăng ký bởi:
http://djtommy.net/images/djtommyposter.jpg
DJ TOMMY
Mai Thế Tùng
17/10/1982
Hà Nội - Việt Nam
Dáng vẻ thư sinh, vóc người nhỏ…gặp Mai Thế Tùng (nickname Tommy) ít ai nghĩ anh là một DJ. Nhưng nếu gặp anh buổi tối, trong ánh đèn lung linh của vũ trường, bên giàn keyboard sẽ thấy một Tommy hoàn toàn khác, sôi động và thăng hoa trong từng động tác, nét biểu cảm trên gương mặt.
DJ Tommy 1
Vì sao anh chọn DJ? Bắt đầu từ khi nào vậy?
Tôi làm công việc này từ năm 2000, bắt đầu từ đam mê, tất nhiên rồi, nếu không có đam mê chắc chắn không thể theo đuổi được nghề này. Tôi đến với nghề Dj một cách tình cờ và gắn luôn vào nó đến giờ.
28 tuổi, được đánh giá cao trong làng DJ và có những thành quả ấn tượng, anh có bí quyết gì không?

Nói bí quyết thì to tát quá, tôi chỉ biết mỗi khi biểu diễn đều cố gắng chơi hết mình, cố gắng thể hiện được cái hồn của bài nhạc.Và tôi không thể đứng yên được khi chơi nhạc, khi nhảy tôi cảm nhận được giai điệu, tiết tấu, sự thăng hoa hay thoái trào
theo mỗi bước nhảy, chơi nhạc sẽ “phiêu” hơn.


Ngày càng có nhiều DJ xuất hiện nhưng thế nào là một DJ thạo nghề?
Một DJ thạo nghề có thể khiến cho khán giả không thể đứng yên khi nghe nhạc của mình, có thể nhận thấy biểu hiện của khán giả để có thể chơi những thể loại nhạc hợp với không khí lúc đó.

Mỗi DJ muốn tồn tại lâu dài được với nghề đều phải tạo cho mình một phong cách riêng. Điều gì làm nên sự khác biệt của mỗi DJ? Làm thế nào để có một “made in Tommy”?
Mỗi DJ đều có một phong cách riêng, từ phong cách biểu diễn cho 

đến cách chọn nhạc, rồi cách mix nhạc...Theo nhận xét của nhiều người thì Tommy “ăn điểm” phong cách biểu diễn và dòng nhạc Tommy chơi cũng hết sức sôi động, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Thu nhập của một DJ như anh?
Điều này hơi tế nhị, thu nhập của một DJ không cố định, ngoài lương cơ bản ký hợp đồng với các quán bar, vũ trường có thể nhận thêm show ngoài. Tổng thu nhập của tôi mỗi tháng xê dịch trong khoảng 2000 ~ 3000 USD.

Quá ổn đấy chứ, có thể gọi là nghề thu nhập cao?
Không đơn giản vậy đâu, nghề DJ cũng như những nghề làm về nghệ thuật, khoản đầu tư và tái đầu tư luôn chiếm phần rất lớn trong thu nhập. Bước vào nghề này cũng khá tốn kém hơn so với những nghề khác, từ học tập, rèn luyện đến thiết trang thiết bị…trong quá trình làm việc, tỷ lệ tái đầu tư không nhỏ, DJ thường xuyên phải “update” bài nhạc mới, mua sắm dụng cụ hoặc trang phục biểu diễn.

Mỗi DJ đều tự tìm cho mình một nguồn nhạc riêng, chi phí cho khoản này là bao nhiêu? 
Cũng còn tùy, vì có rất nhiều nguồn nhạc và mỗi DJ có một nguồn riêng, làm sao càng ít “đụng hàng” càng tốt. Tôi thường mua nhạc trên các website của nước ngoài, mỗi bài nhạc đều có giá từ 1.49$ ~ 2.99$ tùy theo độ “hot”.
DJ Tommy 3

Hiện nay anh đang mở lớp dạy DJ, vậy điều kiện để trở thành một DJ?
Không có điều kiện gì cả ngoài niềm đam mê. 

Số lượng DJ ngày càng nhiều, liệu có sự cạnh tranh?
Nghề nào cũng có sự cạnh tranh và DJ cũng không ngoại lệ. Nhưng điều đó không quan trọng, nếu có niềm đam mê, mọi thứ chỉ là chuyện nhỏ.

Làm việc trong môi trường khá nhạy cảm là vũ trường, quán bar, liệu có ảnh hưởng gì không?

Điều này còn tùy thuộc vào bản chất của mỗi DJ.

Môi trường làm việc tại sàn nhảy khiến các DJ thường bị tăng khả năng suy giảm thính giác theo tuổi nghề, anh có lo ngại điều này?

Có rất nhiều công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng vẫn tồn tại rất nhiều người đã và đang tiếp tục công việc của họ! Nếu đã đam mê, phải dám chấp nhận chứ.

Hình như tuổi thọ của nghề DJ không dài, một DJ khi không còn đủ sức khỏe và sáng tạo để cạnh tranh với nghề, sẽ làm gì?
Còn tùy thuộc vào sự định hướng và điều kiện của mỗi người.

Anh có chia sẻ gì với những bạn trẻ đang sắp bước vào nghề?

Hãy chơi nhạc bằng niềm đam mê và hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi công việc của mình...

P.V
Comment trên FB